top

Cơn khát nguồn nhân lực khi blockchain phát triển mạnh tại Việt Nam

Thứ 4 | 20/09/2023 | Lượt xem: 850 | Tác giả: admin
ivn.net.vn - Theo báo cáo của Grand View Research, công nghệ blockchain vẫn đang được nhiều quốc gia xem là một trong những lựa chọn quan trọng cho mục tiêu phát triển kinh tế. Quy mô thị trường toàn cầu đạt 5,92 tỉ USD vào năm 2021, khoảng 7,18 tỉ USD năm 2022 và dự kiến 163,83 tỉ USD vào năm 2029.

Ở sự kiện “World Blockchain Web 3.0 Marvels HCMC 2023” diễn ra tại TP.HCM sáng 8/6, các chuyên gia đánh giá cao tiềm năng của công nghệ blockchain tại Việt Nam, đồng thời cũng cho biết Việt Nam cần bổ dung nguồn nhân lực chất lượng để khai phá những tiềm năng to lớn này.

Sự kiện “World Blockchain Web 3.0 Marvels HCMC 2023” do DTS Group, Korean CEO Summit (KCS), cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực blockchain từ cả hai quốc gia, với hơn 3.000 người quan tâm theo dõi.

Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong lĩnh vực blockchain khi đứng trong Top 5 thị trường mới nổi toàn cầu. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo do người Việt Nam sáng lập trong lĩnh vực blockchain có mức vốn hoá trên 100 triệu USD. Nhiều công ty khởi nghiệp triệu đô có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên thị trường, chẳng hạn Kyber Network của Lưu Thế Lợi đã nhận được 52 triệu USD từ hơn 21.000 nhà đầu tư lớn từ hơn 100 quốc gia khắp thế giới hay Sky Mavis. Báo cáo của TechSci Research cho thấy thị trường blockchain Việt Nam được dự đoán tăng trưởng hai con số giai đoạn 2023-2027.

Phát biểu tại World Blockchain Web 3.0 Marvels HCMC 2023, ông Trương Gia Bảo, Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS Group đồng thời là mentor tại FUNiX đưa ra con số: Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu ví liên quan đến tiền điện tử và tài sản số (NFT). Những năm gần đây, mỗi năm có thêm khoảng 500 -1.000 doanh nghiệp ứng dụng blockchain. “Từ những ứng dụng đầu tiên trong việc truy xuất nguồn gốc trong sản xuất nông nghiệp, nay blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực từ tài chính – ngân hàng, từ thiện, y tế, giáo dục…”, ông Trương Gia Bảo nhận định.

Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS Group nhấn mạnh Việt Nam có lực lượng dân số trẻ, mức độ thích nghi với công nghệ luôn cao. Ngoài ra, lực lượng lập trình viên công nghệ cũng rất tài năng, với ngày càng nhiều công ty công nghệ và đại học đào tạo về công nghệ. Đây là tiềm năng để thị trường blockchain Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Ông Trương Gia Bảo – Chủ tịch Liên minh Chuyển đổi số DTS Group tin tưởng vào tiềm năng phát triển blockchain ở Việt Nam.

CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) khi đến Hà Nội vào tháng 6/2022 cũng từng đánh giá: “Tiềm năng của ngành blockchain Việt vô cùng lớn. Các bạn có nhiều nhân sự đam mê và hiểu biết sâu sắc về công nghệ. Sau khi tiếp xúc với cộng đồng công nghệ Việt, tôi thấy các bạn rất thích đổi mới sáng tạo, nhiều người hứng thú với công nghệ mới như blockchain. Việt Nam là thị trường tiềm năng của châu Á trong lĩnh vực blockchain”.

Tăng trưởng nhanh chóng đi liền thách thức nhân lực

Blockchain được xem là một nhân tố quan trọng đóng góp vào kinh tế số. Dự kiến vào năm 2030, blockchain sẽ tạo ra 40 triệu việc làm, 10% – 20% cơ sở hạ tầng kinh tế toàn cầu sẽ chạy theo các hệ thống công nghệ blockchain. Nhiều chuyên gia cũng cho rằng mức lương của nhân sự blockchain giỏi có thể từ 3000 – 6000 USD. Lương cao, nhân lực trẻ ưa khám phá công nghệ nhưng với nhu cầu phát triển blockchain hiện nay con số nhân lực tại Việt Nam vẫn chưa đáp ứng đủ. Tình trạng cạnh tranh nhân lực trong lĩnh vực này vẫn diễn ra liên tục.

Theo thống kê, trong tổng số hơn 110.000 kỹ sư công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm tại các trường đại học, cao đẳng thì chỉ có khoảng 10% sinh viên phục vụ tốt trong ngành này. Và trong số 10% đó chỉ có 10% theo đuổi ngành AI (trí tuệ nhân tạo), blockchain còn ít hơn.

Ông Park Bong Kyu – Chủ tịch Korea CEO Summit, một trong đơn vị phối hợp tổ chức World Blockchain Web 3.0 Marvels HCMC 2023 cho rằng, với tốc độ tăng trưởng kinh tế đang rất cao, Việt Nam được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng trong lĩnh vực blockchain. Nhưng blockchain vẫn đang là công nghệ mới, việc nắm bắt và ứng dụng cần đến bài toán nguồn nhân lực chất lượng và thời gian nghiên cứu lâu dài.

Ông Hoàng Việt Thắng – Giám đốc Trung tâm Cung ứng nhân lực Tổ chức Giáo dục trực tuyến FUNiX cũng tin tưởng công nghệ blockchain đem lại những thay đổi đột phá trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Việc ứng dụng công nghệ này đang tăng trưởng nhanh dẫn đến nhu cầu về nguồn nhân lực thành thạo trở nên cấp thiết. Ông Thắng cho biết, từ năm 2018, FUNiX đã triển khai chương trình đào tạo blockchain với sự đồng hành của các chuyên gia (mentor) và doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực. Sau khi kết thúc, học viên sẽ đạt 4 kỹ năng và kiến thức chính: Nắm vững công nghệ nền tảng blockchain: mô hình, thiết kế, khả năng ứng dụng thực tế của công nghệ; thành thạo công việc với hệ thống lõi Bitcoin, hệ thống nền tảng Ethereum, hợp đồng thông minh (smart contract); phát triển, xây dựng ứng dụng phân tán trên nền tảng blockchain; ứng dụng được công nghệ blockchain vào lĩnh vực tài chính. Nhiều lứa học viên FUNiX sau khi tốt nghiệp khóa học đã trở thành nhân sự blockchain được các công ty săn đón.

Hiện nay đã có một số cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam đào tạo nhân lực cho công nghệ blockchain, tuy nhiên mới là bước đầu và số lượng đào tạo còn chưa theo kịp nhu cầu phát triển của doanh nghiệp, thị trường lao động. Các chuyên gia cho rằng, ngoài việc truyền thông về lĩnh vực ngành nghề, trong đào tạo cần trang bị được cho người học kiến thức chuyên sâu toán, mật mã, mạng, cơ sở dữ liệu, đào tạo trên nhiều nền tảng khác nhau, kết hợp đào tạo lý thuyết và tìm cơ hội cho sinh viên được thực hành nhiều hơn trong các dự án. Có như vậy mới giúp nhân lực blockchain tiếp cận nhanh được với công việc.

Bảo Hà

Nguồn: https://vnautomate.net/con-khat-nguon-nhan-luc-khi-blockchain-phat-trien-manh-tai-viet-nam.html

Đọc thêm

Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7 | 30/09/2023 | Lượt xem: 1104 | Tác giả: admin

(LSVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động làm việc trong...

Mẫu nhí Angus Lovie với ước mơ trở thành diễn viên tài năng

Thứ 6 | 12/04/2024 | Lượt xem: 344 | Tác giả: admin

Model Angus Lovie mang trong mình hai dòng máu Việt Nam - Scotland, sở hữu gương mặt điển trai, thần thái tự tin và chuyên nghiệp trên các sàn diễn, Angus Lovie luôn nhận được...

Khi nền kinh tế dựa vào công nghệ, công nhân cũng cần có năng lực số

Thứ 4 | 20/09/2023 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: admin

Cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều công nghệ mới nổi đặt ra không ít thách thức đối với việc làm của người lao động trong nhiều...