top

Khi nền kinh tế dựa vào công nghệ, công nhân cũng cần có năng lực số

Thứ 4 | 20/09/2023 | Lượt xem: 1669 | Tác giả: admin
ivn.net.vn - Cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều công nghệ mới nổi đặt ra không ít thách thức đối với việc làm của người lao động trong nhiều ngành nghề song cũng có công việc mới được tạo ra nhưng đòi hỏi người lao động cần hiểu biết và thành thạo về kỹ thuật số.

Đây là thông điệp được nêu ra tại Diễn đàn “Việc làm số cho công nhân” do Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ngày 28/6 tại Hà Nội.

Diễn đàn được tổ chức với mục đích hỗ trợ nguồn nhân lực số Việt Nam phát triển, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Trong khuôn khổ sự kiện, NIC và USAID cũng đã công bố chương trình “Cơ hội mới”  bao gồm các khóa đào tạo kỹ năng số cho người lao động, đặc biệt là đối tượng công nhân thất nghiệp hoặc muốn chuyển đổi nghề nghiệp hậu đại dịch COVID-19 sẽ được cung cấp những kiến thức phù hợp, đáp ứng nhu cầu công việc cùng cơ hội việc làm sau khi hoàn thành khóa đào tạo.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho rằng việc trang bị kỹ năng số cho người lao động là một trong những yếu tố quan trọng trong bối cảnh các hình thái công việc và tính chất công việc không ngừng thay đổi.

Phát biểu tại diễn đàn “Việc làm số cho công nhân”, bà Nguyễn Thị Nga, chuyên gia việc làm của Ngân hàng thế giới (WB) cho rằng nhiều kỹ năng công nghệ của người lao động tại Việt Nam đang thấp hơn mức trung bình toàn cầu trong khi các công việc yêu cầu sử dụng máy tính, công nghệ ngày càng cao hơn.

Học bổng trị giá 50.000 USD để trao cơ hội mới cho người lao động

Nhằm giúp công nhân học hỏi, phát triển những kỹ năng mới từ đó định vị được bản thân để tận dụng những cơ hội ngành nghề mới, Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX đã cùng Chương trình Hỗ trợ Tăng trưởng Kinh tế ở châu Á của USAID (US-SEGA) ký kết thực hiện hoạt động chuyển đổi số cho người lao động, công nhân Việt Nam.

Ông Hoàng Việt Thắng (áo cam) đại diện FUNiX cùng bà Amanda Saville – Phó Giám đốc Dự án US – SEGA/WISE trong lễ ký kết hợp tác giữa 2 đơn vị. 

Với ký kết này, chương trình sẽ trao học bổng khóa học IT với tổng trị giá 50.000 USD cho đối tượng học viên là người lao động đang thất nghiệp hoặc có mong muốn chuyển đổi nghề nghiệp. Các khóa đào tạo kéo dài 3-6 tháng, bao gồm chương trình: Lập trình viên full – stack; Lập trình viên web, di động, java; Kiểm thử phần mềm,…

Sau khóa học, học viên được hỗ trợ tuyển dụng, nhận mức lương khởi điểm từ 8-12 triệu đồng/tháng. Chương trình không phân biệt tuổi tác, vùng miền, giới tính,…


Mục tiêu trong giai đoạn đầu của dự án sẽ có khoảng 300 công nhân tham gia đào tạo với nữ giới chiếm 20%, giúp ít nhất 150 công nhân có việc làm tốt hơn sau khóa học trực tuyến tại FUNiX.

Bà Aler Grubbs – Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam cho biết: “USAID mong muốn hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch tới một nền kinh tế dựa vào công nghệ. Điều này đòi hỏi thay đổi đáng kể trong kỹ năng của lực lượng lao động, trong đó kỹ năng số là thiết yếu để có thể nắm bắt những cơ hội mới trong kỷ nguyên số”.

Với lợi thế đào tạo trực tuyến, có bộ máy hỗ trợ học viên mạnh mẽ từ mạng lưới đối tác rộng khắp gồm 113 doanh nghiệp trong và ngoài nước, ông Hoàng Việt Thắng – Giám đốc Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực số FUNiX tin rằng các kỹ năng mà FUNiX trang bị không chỉ giúp cho người học duy trì công việc hiện tại với hiệu quả cao hơn mà còn có thể mang đến những cơ hội việc làm mới.

Đăng ký tham gia học bổng tại https://forms.gle/z3z9wMfCV3b2urUT6

Bảo Hà

Nguồn: https://vnautomate.net/khi-nen-kinh-te-dua-vao-cong-nghe-cong-nhan-cung-can-co-nang-luc-so.html

Đọc thêm

Hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7 | 30/09/2023 | Lượt xem: 1659 | Tác giả: admin

(LSVN) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn việc hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động làm việc trong...

Cơn khát nguồn nhân lực khi blockchain phát triển mạnh tại Việt Nam

Thứ 4 | 20/09/2023 | Lượt xem: 1464 | Tác giả: admin

Theo báo cáo của Grand View Research, công nghệ blockchain vẫn đang được nhiều quốc gia xem là một trong những lựa chọn quan trọng cho mục tiêu...

Mẫu nhí Angus Lovie với ước mơ trở thành diễn viên tài năng

Thứ 6 | 12/04/2024 | Lượt xem: 902 | Tác giả: admin

Model Angus Lovie mang trong mình hai dòng máu Việt Nam - Scotland, sở hữu gương mặt điển trai, thần thái tự tin và chuyên nghiệp trên các sàn diễn, Angus Lovie luôn nhận được...